Không Thất Bại nào giống sự Thành Công

Richard Carrion, CEO của một ngân hàng lớn tại Perto Rico, từng chia sẻ với tôi một câu chuyện mà tôi không bao giờ quên: ” Robin ạ, không thất bại nào giống sự thành công.”. Một câu chuyện đầy ý nghĩa. Bạn, cũng giống như công ty của bạn, trở nên dễ tổn thương nhất khi thành công nhất. Thành công chắc chắn sẽ tạo ra mầm móng cho tính tự mãn, sự bất tài và tệ hại nhất là tính kêu ngạo. Khi người ta đang trên đà thành công trong công việc, họ thường mến thương bản thân. Họ ngưng đổi mới, ngưng làm việc chăm chỉ, không dám chấp nhận rủi ro và ngủ quên trên chiến thắng. Họ tiếp tục phòng thủ, ra sức bảo vệ lấy thành công của mình thay vì sống thực tế với những gì giúp họ lên đỉnh cao. Mỗi khi tôi chia sẽ suy nghĩ này với các CEO khác, ai nấy đều gật đầu đồng ý. Sau đây là một minh chứng có thật xảy ra trong đời tôi.
Vào một dịp cuối tuần, tôi dẫn các con đến một nhà hàng Ý. Thức ăn tại đây không chê vào đâu được, các món kiểu Ý nấu ngon miệng đến nỗi tôi muốn làm việc tại đây để được ăn mỗi ngày. Nhưng cách phục vụ tại nhà hàng này thì quá tệ ( giống như bao nhà hàng bình dân khác) . Tại sao? bởi vì nơi đây luôn luôn đông khách. Vì bởi vì đang làm ăn rất phát đạt , họ cho đó là điều hiển nhiên. Rồi chuyện gì xảy ra? Nó khởi đầu cho sự tàn lụi.
Tôi thích chụp ảnh. Bố tôi dạy tôi cách ghi lại đường đời của mình qua những bức ảnh, nên tôi thường mang theo máy ảnh. Tôi bèn nhờ một cô phục vụ chụp bức ảnh ba cha con đang ăn món spaghetti. Cô ta trả lời gọn lỏn : ” Tôi đâu có rảnh!” Không thể tin nổi. Quá bận không dành nổi 5 giây để làm vui lòng khách. Quá bận không thể giúp nhau. Quá bận để biểu lộ tình người.
” Không thất bại nào giống sự thành công” Richard Carrion nhận định điều này. Tổng giám đốc hãng hàng không JetBlue, David Neeleman, cũng vậy.” Khi bạn đang kiếm ra tiền và lợi nhuận cao, bạn có xu hướng sống cẩu thả. Nhiều CEO không như thế. Càng thành công, bạn càng phải khiêm tốn và tận tâm với khách hàng của mình. Càng phải tận tụy với hiệu quả công việc và phát triển không ngừng. Càng phải làm việc nhanh hơn. Càng phải thêm giá trị cho mình. Bởi vì ngay lúc bạn ngưng không thực hiện những gì giúp mình lên đến đỉnh núi cao, thì bạn liền bắt đầu tụt xuống chân núi.

0 replies

Leave a Reply

Want to join the discussion?
Feel free to contribute!

Trả lời

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *